เรื่องราวของ โรเมโอ และ จูเลียต

แม้ว่าจะเป็นเรื่องราวความรักที่แต่งขึ้นมาแต่ความรักที่บริสุทธิ์นำไปสู่โศกนาฏกรรมความรักที่ทำให้มีคนจดจำมากที่สุด เรื่องราวนี้ถูกนำมาสร้างเป็นละครเวที ภาพยนตร์ มากมาย เรื่องราวความรักของหนุ่มสาวท่ามกลางความขัดแย้งของสองตระกูล โรเมโอ และ จูเลียต (Romeo and Juliet) เป็นนวนิยายแนวโศกนาฏกรรมความรัก ประพันธ์โดยวิลเลียม เชกสเปียร์ ถูกเขียนขึ้นราวปี 1595

โรเมโอ และ จูเลียต เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงปี 1600 ที่เมืองเวโรนา ประเทศอิตาลี มี 2 ตระกูลใหญ่คือ ตระกูลคาปุเล็ตและมอนตาคิว ทั้งสองตระกูลนี้เป็นไม้เบื่อไม้เมาและเป็นศัตรูคู่อาฆาตกันมานาน ซึ่งทั้งสองตระกูลมีทายาท ตระกูลมอนตาคิวคือ โรเมโอ และตระกูลคาปุเล็ตคือ จูเลียต วันหนึ่งโรเมโอได้แฝงตัวเข้าไปในงานเลี้ยงของตระกูลคาปุเล็ตและได้พบกับจูเลียต แรกพบกันทั้งสองต่างรู้สึกดีต่อกันทั้งคู่สานความสัมพันธ์จนเกิดเป็นความรักและแต่งงานอย่างลับๆ ต่อมาเพื่อนรักของโรเมโอทะเลาะกับญาติของจูเลียตเพราะรู้เรื่องโรเมโอและถูกญาติของจูเลียตฆ่าตาย ต่อมาโรเมโอโกรธมากและพลั้งมือฆ่าญาติของจูเลียตตาย ทำให้โรเมโอถูกพิพาทษาเนรเทศออกจากเมือง ขณะที่ตระกลูของจูเลียตรู้ว่าเธอคบกับโรเมโอทายาทของตระกูลซึ่งเป็นศัตรู จึงได้บังคับให้จูเลียตแต่งงานกับชายหนุ่มที่ตระกูลเลือกให้ แม้ว่าเธอไม่เต็มใจ

จูเลียตพยายามหลีกเลี่ยงงานแต่งด้วยการหายาวิเศษที่เชื่อว่าสามารถทำให้นอนหลับเหมือนคนตายเธอจึงกินยาแล้วหลับ โรเมโอวางแผนจะลักพาจูเลียตหนี แต่เมื่อมาถึงพบว่าจูเลียตหลับและคิดว่าเธอตายแล้ว โรเมโอจึงกินยาพิษฆ่าตัวตายและเมื่อจูเลียตตื่นขึ้นมาพบว่าโรเมโอตาย เธอจึงใช้กริซข้างตัวเขาแทงที่หน้าอกตัวเองตายตาม