เพื่อน แพง ตำนานรักของพี่น้องที่รักชายคนเดียวกัน

เพื่อน แพง ตำนานรักของพี่น้องที่รักชายคนเดียวกัน

เพื่อน แพง เป็นเรื่องราวของความรักสามเศร้าและโศกนาฏกรรมจากเรื่องสั้นของ ยาขอบ ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครหลายครั้ง โดยเรื่องราวของเพื่อน แพง นั้นนำเอาเรื่องราวความรักของวรรณคดีเรื่อง พระลอ มาเขียนขึ้นใหม่ เรื่องราวของ เพื่อน แพง เกิดขึ้น ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่งมีผู้ใหญ่บ้านซึ่งมีลูกสาวสองคนชื่อว่า เพื่อน แพง เพื่อนเป็นคนพี่มีรูปร่างและน่าตาสวยงาม ส่วนแพง ค่อนข้างเป็นหญิงแก่นแก้วและซน เป็นระอาแก่พ่อและพี่สาว ขณะที่ชาวนาหนุ่มคนหนึ่งชื่อว่า เจ้าลอ ซึ่งคบหาดูใจกับเพื่อนมานานแล้ว ส่วนแพงนั้นเขารู้สึกแค่น้องสาว แต่สำหรับแพง รักและเทิดทูนเจ้าลอมาก เพราะว่าพ่อและพี่สาวไม่ค่อยชอบแพงเท่าใดนักเพราะคิดว่า แพงทำให้แม่ตายตอนคลอด เจ้าลอ สารภาพรักกับ เพื่อน และสู่ขอพ่อของเพื่อน และอนุญาตให้ทั้งคู่แต่งงานกัน แพง รู้จึงเสียใจมากแต่ต้องเก็บความรักข้างเดียวไว้ ส่วนเจ้าลอได้สาบานกับเพื่อนต่อหน้าต้นไทรกลางหมู่บ้านว่าจะรักเพื่อนและภักดีจนวันตาย หากผิดคำสาบานขอให้มีอันเป็นไป และวันหนึ่ง แพง สารภาพรักกับเจ้าลอว่าไม่ได้รักในแบบพี่ชาย เพื่อนรู้เข้าและด่าว่าแพง ว่าแย่งผัวตนเอง ทำให้พ่อโกรธแค้น ไล่ออกจากบ้าน ต่อมาไม่นาน เพื่อน ต้องเดินทางเข้ากรุงเทพเพื่อเยี่ยมญาติแต่เพื่อนหลงใหลในแสงสีของเมืองกรุงและหลงรักชายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งมีฐานะร่ำรวย ขณะที่เจ้าลอตามหาเพื่อนในกรุงเทพและพบว่าเพื่อนมีใจให้ชายอื่น ลอเสียใจและกลับมาที่หมู่บ้านโดยมีแพงดูแลอยู่ไม่ห่าง จนทั้งสองได้เสียกัน ส่วนเพื่อนถูกชายผู้นั้นทิ้งและหนีกลับมาที่บ้านเพื่อขอคืนดีลออีกครั้งและพบว่าลอรักกับแพงน้องสาวตนเอง เพื่อนกับแพงทะเลาะกันอย่างรุนแรงจนประกาศตัดความเป็นพี่น้อง ประกอบกับชาวบ้านรังเกียจทั้งลอและแพงว่าคบชู้กัน […]

เรื่องราวของ โรเมโอ และ จูเลียต

เรื่องราวของ โรเมโอ และ จูเลียต

แม้ว่าจะเป็นเรื่องราวความรักที่แต่งขึ้นมาแต่ความรักที่บริสุทธิ์นำไปสู่โศกนาฏกรรมความรักที่ทำให้มีคนจดจำมากที่สุด เรื่องราวนี้ถูกนำมาสร้างเป็นละครเวที ภาพยนตร์ มากมาย เรื่องราวความรักของหนุ่มสาวท่ามกลางความขัดแย้งของสองตระกูล โรเมโอ และ จูเลียต (Romeo and Juliet) เป็นนวนิยายแนวโศกนาฏกรรมความรัก ประพันธ์โดยวิลเลียม เชกสเปียร์ ถูกเขียนขึ้นราวปี 1595 โรเมโอ และ จูเลียต เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงปี 1600 ที่เมืองเวโรนา ประเทศอิตาลี มี 2 ตระกูลใหญ่คือ ตระกูลคาปุเล็ตและมอนตาคิว ทั้งสองตระกูลนี้เป็นไม้เบื่อไม้เมาและเป็นศัตรูคู่อาฆาตกันมานาน ซึ่งทั้งสองตระกูลมีทายาท ตระกูลมอนตาคิวคือ โรเมโอ และตระกูลคาปุเล็ตคือ จูเลียต วันหนึ่งโรเมโอได้แฝงตัวเข้าไปในงานเลี้ยงของตระกูลคาปุเล็ตและได้พบกับจูเลียต แรกพบกันทั้งสองต่างรู้สึกดีต่อกันทั้งคู่สานความสัมพันธ์จนเกิดเป็นความรักและแต่งงานอย่างลับๆ ต่อมาเพื่อนรักของโรเมโอทะเลาะกับญาติของจูเลียตเพราะรู้เรื่องโรเมโอและถูกญาติของจูเลียตฆ่าตาย ต่อมาโรเมโอโกรธมากและพลั้งมือฆ่าญาติของจูเลียตตาย ทำให้โรเมโอถูกพิพาทษาเนรเทศออกจากเมือง ขณะที่ตระกลูของจูเลียตรู้ว่าเธอคบกับโรเมโอทายาทของตระกูลซึ่งเป็นศัตรู จึงได้บังคับให้จูเลียตแต่งงานกับชายหนุ่มที่ตระกูลเลือกให้ แม้ว่าเธอไม่เต็มใจ จูเลียตพยายามหลีกเลี่ยงงานแต่งด้วยการหายาวิเศษที่เชื่อว่าสามารถทำให้นอนหลับเหมือนคนตายเธอจึงกินยาแล้วหลับ โรเมโอวางแผนจะลักพาจูเลียตหนี แต่เมื่อมาถึงพบว่าจูเลียตหลับและคิดว่าเธอตายแล้ว โรเมโอจึงกินยาพิษฆ่าตัวตายและเมื่อจูเลียตตื่นขึ้นมาพบว่าโรเมโอตาย เธอจึงใช้กริซข้างตัวเขาแทงที่หน้าอกตัวเองตายตาม

ตำนานความรักของทัชมาฮาล

ตำนานความรักของทัชมาฮาล

ทัชมาฮาล คือสถาปัตยกรรมที่น่าทึ้งแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่ที่เมืองอัครา รัฐอุตตรประเทศ ประเทศอินเดีย สถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานของความรักที่น่าจดใจของประเทศอินเดีย สถาปัตยกรรมที่งดงามถูกสร้างขึ้นอย่างยิ่งใหญ่จนถูกขนานนามว่าเป็นเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ทัชมาฮาลนั้นแม้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแต่ชาวอินเดียรู้จักดีว่า เป็นสุสานหินอ่อนที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงความรักของสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโมกุล เรื่องราวนี้สันนิฐานว่าเกิดขึ้นในช่วงปี 1590 สมัยสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโมกุล เล่ากันตามตำนานว่า เจ้าชายขุร์รัม ต่อมาได้พระนามว่าสมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮัน พระราชสมภพในปี 1592 ซึ่งพระบิดาคือสมเด็จพระจักรพรรดิชะฮันคีร์ จักรพรรดิองค์ที่ 4 ของราชวงศ์โมกุลผู้ปกครองเมืองอินเดียในสมัยนั้น เมื่อเจ้าชายขุร์รัม มีพระชนมายุ 14 พรรษา พระองค์ได้พบกับอรชุมันท์ พานุ เพคุม บุตรสาวของรัฐมนตรี ซึ่งพระองค์เกิดหลงรักนางอย่างมาก ถึงขั้นที่พระองค์ซื้อเพชรให้เธอด้วยเงินสูงถึง 10,000 รูปี จนกระทั่งพระองค์ทูลพระบิดาว่าอยากแต่งงานกับบุตรีของรัฐมนตรีผู้นี้ และพิธีสมรสถูกจัดขึ้นในปี 1612 ซึ่งทั้งสองครองรักกันอย่างมีความสุข จนถึงช่วงที่ เจ้าชายขุร์รัม ขึ้นครองบัลลังก์พระองค์เรียกมเหสีรักว่า มุมตัซ มาฮาล “อัญมณีแห่งราชวัง” ซึ่งมีพระทัยต่อพระองค์ในทุกด้าน แต่แล้วความรักก็มิอาจยั่งยืนตลอดไป เมื่อพระมเหสีมุมตัสสิ้นพระชนม์ หลังจากให้กำเนิดทายาทองค์ที่ 14 สร้างความโศกเศร้าให้แก่พระองค์อย่างมาก ต่อมาพระองค์ได้นำราชสมบัติต่างๆมาสร้างเป็นอนุสรณ์สถานแห่งความรักแด่มเหสีที่รัก พระองค์ตรอมพระทัยในหลายปี จนกระทั่งสวรรคตในปี 1666 และพระศพถูกฝังข้างพระมเหสี ภายในทัชมาฮาล

รักต่างชนชั้น ความรักของนางโชว์กับสุลต่าน

รักต่างชนชั้น ความรักของนางโชว์กับสุลต่าน

เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงกับความรักต่างชนชั้นต่างฐานะ เรื่องนี้เกิดขึ้นในช่วงปี 1930 เป็นช่วงที่สงครามโลกกำลังปะทุขึ้น เรื่องราวความรักของนางโชว์สามัญชนธรรมดาหาเรื่องครอบครัว กับ สุลต่าน ผู้ร่ำรวยล้นฟ้า แม้ความรักของทั้งคู่จะดูเหมือนเป็นอุปสรรคหลายๆอย่างทั้งฐานะ วัย รวมถึงศาสนา แต่ความรักทั้งสองคนนั้นกลับเป็นที่จดจำของหลายๆคนที่ทราบเรื่องราวความรักนี้ ย้อนกลับไปในช่วงปี 1930 ซิสซี ฮิลล์ หญิงสาวสวยวัย 20 ปี เธอต้องจากบ้านเกิดและครอบครัวของเธอมายังกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษมาทำงานเป็นนางโชว์ที่คณะคาบาเรต์ของโรงแรมโกรฟเนอร์แห่งหนึ่ง วันหนึ่งสุลต่านจาก รัฐยะโฮร์ ทายาทแห่งราชวงศ์ผู้สูงศักดิ์และร่ำรวยวัย 60 ปี ซึ่งได้เสด็จมาพักที่โรงแรมดังกล่าว สายตาของเขาสะกดความงามของ ซิสซี ในทันที ความสัมพันธ์ของทั้งคู่นั้นเป็นไปอย่างลับๆ เนื่องจากสุลต่านอิบราฮิมได้ทรงสมรสและมีพระชายาอย่างออกหน้าออกตาอยู่แล้ว ระหว่างที่ทั้งคู่คบกันนั้นสุลต่านอิบราฮิมทรงให้ของกำนัลราคาแพง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ เงินทอง ให้แก่ซิสซี นอกจากนี้ยังทรงให้สร้างบ้านริมทะเลสไตล์ อาร์ต เดคโค ให้แก่เธอด้วย ละแล้วความสัมพันธ์ของทั้งคู่ถูกเปิดเผยเมื่อคนร้ายบุกเข้าไปกวาดทรัพย์สินในบ้านพักของซิสซี และเครื่องประดับที่มีชื่อของสุลต่านสลักไว้ ทำให้เรื่องราวของทั้งคู่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะชนในที่สุด และทำให้สุลต่านฮิบราฮิมถูกกดดันจากทุกด้านรวมถึงรัฐบาลอังกฤษที่ไม่เห็นด้วยกับความสัมพันธ์ของทั้งสอง ในที่สุดสุลต่านทรงจำใจถอนหมั้นซิสซี แต่แล้วในปี 1940 ซิสซี เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเยอรมันทิ้งระเบิดในย่านช้อปปิ้งเมืองแคนเทอร์บิวรี